Bệnh Viêm Khớp thái dương hàm có những cách điều trị nào?

Câu hỏi

Gần đây tôi hay bị đau khi há miệng, ngoài ra còn có tiếng kêu lụp cụp nữa. Vợ tôi nói có thể tôi đã bị viêm khớp thái dương hàm. Bác sĩ cho tôi hỏi rối loạn thái dương hàm có nguy hiểm không, có chữa được không, để lâu có biến chứng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn có cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để tại nhà không, hiện tại tôi không có thời gian đến bệnh viện thưa bác sĩ! (Đình Dương, 35 tuổi, Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc Hopsital. Về thắc mắc viêm khớp thái dương hàm và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

1. Viêm khớp thái dương hàm là gì? Rối loạn thái dương hàm có nguy hiểm không?

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như: chấn thương, viêm khớp hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày…Bệnh có hai nhóm triệu chứng chính là đau và loạn năng.

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Có chữa được không?Rối loạn thái dương hàm có nguy hiểm không là lo lắng của nhiều bệnh nhân

Đau khớp thái dương hàm: Đau ở cơ hàm, khớp thái dương hàm do viêm khớp hàm, cơn đau xuất hiện khi không hoặc có cử động hàm.

– Loạn năng: rối loạn thái dương hàm khiến việc há miệng hạn chế, không há lớn được, khi há có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm, khi há hàm dưới bị lệch và không thẳng.

Vậy rối loạn thái dương hàm có nguy hiểm không?

Viêm khớp thái dương hàm mãn tính thường diễn tiến thầm lặng, mãn tính lâu dài với những triệu chứng ban đầu nghèo nàn, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân nên thường được phát hiện chậm trễ. Nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên chần chừ không điều trị, chủ quan với bệnh.

Bạn nên biết rằng viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến trật khớp thái dương hàm, gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm, đau khớp, đau cơ, không há miệng được, gây nhiều phiền hà trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Có chữa được không?Viêm khớp thái dương hàm nếu không điều trị có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khoẻ suy giảm

2. Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không – Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để

Theo các chuyên gia về răng hàm mặt viêm khớp thái dương hàm có chữa được không thì hoàn toàn có thể chữa được dứt điểm nếu như bạn phát hiện sớm các triệu chứng, đi khám bác sĩ ngay khi còn đang bị nhẹ. Với cách điều trị viêm khớp thái dương hàm cụ thể như sau:

– Nếu là viêm khớp thái dương hàm nhẹ, giai đoạn đầu bạn có cách điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng cách làm giảm đau khớp và đau cơ nhờ các loại thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac) và kháng viêm (corticoid), thuốc giãn cơ (myonal). Nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại.

Cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn. Nếu xác định được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Nếu có cách chữa viêm khớp thái dương hàm thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Có chữa được không?Bệnh nhân được chụp X – quang để xác định tình trạng viêm khớp thái dương hàm trước khi điều trị

– Nếu trường hợp viêm khớp thái dương hàm nặng, viêm khớp thái dương hàm mãn tính thì bác sĩ sẽ phải tiến hành can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai có nhiều biện pháp khác tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật…Thời gian điều trị bệnh lý này cũng phụ thuộc vào từng bệnh nhân, tuỳ thuộc vào thời gian mắc bệnh.

Nếu những người mắc bệnh, tính đến thời điểm khám và chữa viêm khớp thái dương hàm dưới một tháng thì khả năng thành công gần như là 100%, còn thời gian mắc bệnh muộn hơn dưới 6 tháng thì tỷ lệ thành công khoảng 90%, trên 6 tháng thì khả năng thành công kém hơn khoảng 70 – 80%. Nhiều người chủ quan không thăm khám khi có biểu hiện để có cách chữa viêm khớp thái dương hàm triệt để thì sẽ phải chung sống với căn bệnh này cả đời.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không, có chữa được không và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để của bạn Đình Dương, tốt hơn hết bạn nên tranh thủ thời gian đến trung tâm y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn biến xấu, khó chữa trị. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn:https://phauthuatkhuonmat.org 

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN