TRẬT KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM & Cách xử trí khi bị lệch khớp hàm

Trật khớp thái dương hàm hay lệch khớp thái dương hàm là tình trạng thường xảy ra khi cơ thể gặp stress, áp lực. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ già đến trẻ. Triệu chứng khi bị sai khớp thái dương hàm là khi ngáp hay bị chệch quai hàm, thấy đau cơ khi ăn nhai,… Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Cách xử trí khi bị lệch khớp thái dương hàm hiệu quả

1. Trật khớp thái dương hàm là gì?

Trật khớp thái dương hàm hay lệch khớp thái dương hàm là bệnh khá phổ biến có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, tuy nhiên lại có rất ít người hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị căn bệnh này.

TRẬT KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM & Cách xử trí khi bị lệch khớp hàmTrật khớp thái dương hàm là tình trạng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ bị lệch khỏi trạng thái cân bằng

Trật khớp thái dương hàm là tình trạng mất cân bằng ở khớp nối ở giữa xương hàm dưới và xương sọ – nơi có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nha được gọi là khớp thái dương hàm. Tuy lệch khớp hàm là một bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây ra rất nhiều phiền phức trong ăn uống, sinh hoạt và nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân của trật khớp thái dương hàm, trật khớp quai hàm

  • Stress, căng thẳng thần kinh, áp lực trong công việc
  • Nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm, làm lệch khớp hàm.
  • Chấn thương do va đập hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.
  • Nghiến răng lúc ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá nhiều cũng có thể khiến bị trật khớp thái dương hàm. Nghiến răng hoặc nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.
  • Trật khớp thái dương hàm cũng có thể do bị trật đĩa khớp hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8 hoặc do răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn.
  • Ngoài ra mòn răng, thưa răng, mất răng, răng mọc lệch lạc, bệnh nướu, nha chu, hàm giả bán phần hoặc toàn phần không chính xác hoặc thói quen xấu như cắn viết, ngậm ti giả cũng có thể khiến bạn bị viêm khớp thái dương hàm.

TRẬT KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM & Cách xử trí khi bị lệch khớp hàmSai lệch khớp cắn là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trật khớp thái dương hàm

3. Chẩn đoán triệu chứng trật khớp thái dương hàm, lệch khớp hàm

Triệu chứng sái quai hàm nhẹ ở cơ, bị trẹo quai hàm: bệnh nhân thấy đau quai hàm khi nhai nhiều hay ăn thức ăn cứng, dai. Bên cạnh dấu hiệu đau, có thể bị cứng quai hàm khiến cho việc há miệng cũng trở nên khó khăn hơn, khi ngáp bị sái quai hàm. Bệnh nhân bị trật khớp thái dương hàm thường bị đau đầu, đau cổ không rõ nguyên nhân, đau xương hàm gần tai, đau quai hàm bên trái, bị đau quai hàm bên phải. Nhiều trường hợp còn có thể gây ra phì đại cơ, khiến mặt bị sưng lên

Triệu chứng sái quai hàm ở khớp: đau hàm khi nhai. Nếu bệnh nhân há miệng sẽ nghe tiếng quai hàm kêu lục cục, xương hàm kêu răng rắc hoặc tiếng nghiến rít ken két ở răng khi ăn nhai. Tình trạng nặng thì người bên cạnh cũng có thể nghe thấy âm thanh đó.

Nếu bạn có thể đút lọt cả bàn tay vào miệng thì có thể bạn đã bị giãn khớp thái dương hàm. Giai đoạn tiếp theo của bệnh này là trật khớp thái dương hàm, trật khớp hàm, bị trẹo quai hàm và dẫn đến dính khớp. Khi đó các đầu khớp bắt đầu thoái hoá có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Khi đã thủng đĩa khớp mà bệnh nhân vẫn không biết và cũng không để ý điều trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá huỷ đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

TRẬT KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM & Cách xử trí khi bị lệch khớp hàmTrật khớp thái dương hàm khiến bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng đến ăn nhai và cử động hàm

4. Xử trí trật khớp hàm và cách chữa sái quai hàm hiệu quả

Nhiều người bị trật khớp thái dương hàm nhưng lại không hiểu rõ về căn bệnh này và thường chủ quan khiến bệnh ngày càng nặng và việc điều trị trở nên rất khó khăn. Khi có các biểu hiện, triệu chứng trật khớp thái dương hàm, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khăm và tư vấn điều trị kịp thời. Việc điều trị có thể gồm hai loại, điều trị không can thiệp và thực hiện các can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai đều với mục đích là chữa sái quai hàm triệt để.

Đối với điều trị không can thiệp: Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng viêm (corticoid), thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac), thuốc giãn cơ (myonal). Hoặc bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp tâm lý trị liệu như xoa nắn, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, tập vận động hàm dưới, đeo máng nhai… Nếu điều trị thích hợp thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày  bệnh sẽ dứt hẳn không mắc lại (nếu phát hiện và điều trị kịp thời).

Đối với điều trị can thiệp trên bộ răng và hệ thống nha: Sẽ có nhiều biện pháp khác tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật…

Cách chữa trật khớp thái dương hàm, lệch khớp hàm có dứt hẳn hay không và nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng bệnh nhân và thời gian mắc bệnh. Nếu bạn bị dưới một tháng thì khả năng thành công gần như là 100%, hơn 1 tháng thì tỷ lệ thành công khoảng 90%, còn trên 6 tháng thì khả năng thành công kém hơn khoảng 70 – 80%.
TRẬT KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM & Cách xử trí khi bị lệch khớp hàmChỉnh khớp cắn là cách khắc phục hiệu quả chứng trật khớp thái dương hàm

Sau khi điều trị khỏi trật khớp thái dương hàm (hoặc trong quá trình điều trị) để bệnh không quay lại hoặc nặng hơn bạn nên ăn thức ăn mềm, tránh thức ăn quá cứng, quá dai. Đặc biệt bạn nên bỏ các thói quen nghiến răng, cắn móng tay hay cắn các đồ vật khác, tập luyện các động tác massage nhẹ nhàng vùng mặt cũng như tham gia các hoạt động thể thao vui chơi để giải tỏa áp lực, stress.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ Hàn Quốc tự hào là địa chỉ thực hiện phẫu thuật chữa trật khớp thái dương hàm, lệch khớp thái dương hàm an toàn và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Phẫu thuật điều trị trật khớp hàm tại đây được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng với trang thiết bị hiện đại đảm bảo ca phẫu thuật chỉnh khớp thái dương hàm đạt thẩm mỹ và đảm bảo chức năng cho hàm nhất.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Phẫu thuật khuôn mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc

Website: https://phauthuatkhuonmat.org/

Địa chỉ: 31 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19001047

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN